VP.A.VILLE HOTEL NAKHONSAWAN
 
 

              "พาสาน นครสวรรค์" แลนด์มาร์กใหม่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีรูปทรงสวยโดดเด่น โดดเด่น สวยงาม แห่งใหม่ของปากน้ำโพ อยู่บริเวณแหลมเกาะยม ตั้งระหง่านอยู่ ณ จุดกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณที่แม่น้ำ ปิง วัง ยม น่าน มาบรรจบกัน  พาสาน จะเป็นจุดชมวิวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

P_A_VILLE_HOTEL_TOUR34

 
 

              อุทยานสวรรค์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว อีกสถานที่หนึ่ง ในจังหวัดนคสวรรค์ อุทยานสวรรค์มีชื่อเรียก อีกอย่างหนึ่งว่า “หนองสมบูรณ์” เป็นสวนสาธารณะ ที่เหมาะสำหรับ เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ เป็นอย่างมาก

              ภายใน อุทยานสวรรค์ กับพื้นที่มากกว่า 314 ไร่ ประกอบไปด้วย หนองน้ำขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า หนองสมบูรณ์ มีเกาะกลาง มีสนามหญ้า น้ำพุ สถานที่สำหรับ ออกกำลังกายต่างๆ ทั้งสนามเด็กเล่น สนามกีฬา เวทีกลางแจ้ง น้ำตก สวนหย่อม ฯลฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับทัศนียภาพ ของสวนสาธารณะ ที่มีการสร้างได้กลมกลืน กับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ที่สร้างได้ สวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากจะมีสถานที่ สำหรับพักผ่อน และสถานที่สำหรับ ออกกำลังกายแล้ว นักท่องเที่ยว ที่เดินทาง มาพักผ่อนที่ อุทยานสวรรค์ก็ยัง จะได้ทำบุญโดยการ ให้อาหารปลา ซึ่งมีปลาขนาดเล็กใหญ่หลายพันธุ์ ลอยขึ้นมากินอาหารเวลาที่เรา โยนอาหารลงไป

  P_A_VILLE_HOTEL_TOUR01 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR02P_A_VILLE_HOTEL_TOUR03
 
                วัดคีรีวงศ์ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ อยู่ในเขตตัวเมืองนครสวรรค์ เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับเมืองนครสวรรค์มานนับร้อยปี สร้างมาตั้งแต่สมัยปลายกรุงสุโขทัย เดิมเป็นวัดร้างกลางป่าเขา มีพระธุดงค์แสวงธรรมมาพบจึงทำเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม  และมีผู้คนนิยมเดินทางมาปฏิบัติธรรมที่นี่ เป็นประจำ ที่องค์พระเจดีย์สวยมาก  ๆ ทั้งเจดีย์เป็นทองเหลืองอร่ามไปทั้งเจดีย์ จัดสร้างขึ้นใหม่โดย หลวงพ่อมหาบุญรอด สร้างเสร็จเมื่อปี 2550 นี้เอง ก่อนทางขึ้นไปมหาเจดีย์ จะมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่คือพระพุทธชินสีห์ เป็นพระพุทธรูปปางนั่งที่สวยงามองค์หนึ่งของเมืองไทย, วิหารหลวงพ่อโต ,ศาลาพุธทานุภาพ,พระพุทธโคคมจำลอง กราบไว้ขอพรก่อนเข้าไปมหาเจดีย์ อันสวยงามและศักดิ์สิทธ์ พระจุฬามณีเจดีย์ เป็นเจดีย์เก่าแก่ สร้างมาประมาณ 600 ปีแล้ว

              เจดีย์ในเมืองไทยนั้นมีมากมายและเขาเชื่อว่า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะส่วนมากจะจัดสร้างไว้ในที่สูงหรือบนยอดเขา ศิลปะการสร้างสวยงามเหลือตา แล้วแต่วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นนั้น ทำให้ยอดเจดีย์ เป็นที่สถานประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และมีผู้เคารพนับถือขึ้นไปกราบไหว้มากมาย และบางที่ก็เป็นสัญญาลักษณ์ของจังหวัดนั้นไปเลย เช่น พระธาตุดอยสุเทพ,พระธาตุลำปางหลวง และอีกหลาย ๆที่ แต่ที่นี่ก็เป็นเจดีย์  ที่ ศักดิ์สิทธิ์  สวยงามด้วยศิลปะหลายแขนง เป็นสัญลักษณ์ ของจังหวัดนครสวรรค์  ที่ตั้งเด่นอยู่บนเยอดขาใจกลางเมือง เห็นแล้วสวยงามยิ่งนักมองลงมาเห็นเมืองนครสวรรค์

              หอชมเมือง สร้างเสร็จเมื่อ ปี 2551  นี้เอง และเปิดใช้เมื่อเดือน ตุลาคม 2551 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นมาเมื่อเร็วๆ นี่เอง บางท่านอาจยังไม่รู้จัก หอชมเมืองสร้างไว้อย่างสวยงาม เป็นลักษณะอาคารทรงกลมสูง ประมาณ 32 เมตร หรือประมาณตึก  10 ชั้น ทางภายในอาคารจะแบ่งเป็น ชั้นที่หนึ่งต้อนรับประชาสัมพันธ์ , Indoor ในชั้นสองและสาม จะเป็นสถานที่นั่งพักผ่อนมีบริการ เครื่องดื่ม กาแฟ และขนมหลายชนิด ส่วนชั้นดาดฟ้าเป็น Outdoor  เป็นที่สำหรับชมวิวเมืองนครสวรรค์ ซึ่งจะมองเห็นนครสวรรค์และอำเภอใกล้เคียงได้ทั้งหมด สามารถดูได้ทุกทิศทาง ด้านบนจะจัดเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน และมีกล้องส่องทางไกลไว้ให้ส่องดูวิวด้านล่างได้อย่างชัดเจนมากขึ้น  ด้านในของอาคารเป็นห้องแอร์ทั้งหมดเย็นสบายมาก ๆทางขึ้นมาชั้นดาดฟ้าก็มีทั้งแบบบันไดและลิฟท์ เลือกขึ้นได้เลย บนดาดฟ้ามองเห็นวิวเมืองนครสวรรค์ ได้ทั้งเมือง  เขาเปิดทุกวัน วันธรรมดา เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 -16.30 น. วันหยุดเปิด 10.00-20.00 น.
  P_A_VILLE_HOTEL_TOUR04 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR05 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR06 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR07 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR08 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR09 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR10 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR11 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR12
 
 

              บึงบอระเพ็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นบึงทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ 132,737 ไร่ อยู่ในท้องที่สามอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ กลางบึงมีตำหนักแพ ที่สร้างขึ้นครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน

              เดิมบึงบอระเพ็ดแห่งนี้มีชื่อว่า "ทะเลเหนือ" หรือ "จอมบึง" เนื่องจากมีสัตว์และพันธุ์พืชน้ำเป็นจำนวนมาก รวมทั้งจระเข้ จากการสำรวจพบว่ามีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ 148 ชนิด พืช 44 ชนิด มีพันธุ์สัตว์ที่หายากได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร (พบครั้งแรกที่บึงบอระเพ็ด) ปลาเสือตอ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมจะมีนกเป็ดน้ำอพยพมาที่บึงแห่งนี้เป็นจำนวน มาก พื้นที่บางส่วนได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า

  P_A_VILLE_HOTEL_TOUR13 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR14 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR15 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR16 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR17 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR18 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR19 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR20 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR21
 
                ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้เนื่องจากแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่านได้ไหลมาบรรจบกันที่ตำบลปากน้ำโพ บริเวณด้านหน้าเขื่อนในตัวเมือง (บริเวณตลาด) ซึ่งเป็นจุดรวมของแม่น้ำทั้งสองสายดังกล่าว จะมองเห็นถึงความแตกต่างของสายน้ำทั้งสองได้อย่างชัดเจน กล่าวคือแม่น้ำน่านจะมีสีค่อนข้างแดง และแม่น้ำปิงจะเป็นสีค่อนข้างไปทางเขียว เมื่อมาบรรจบกันแล้วจึงค่อยๆ รวมตัวเข้าด้วยกันกลายเป็นแม่น้ำสายใหญ่ เป็นสายสำคัญของประเทศไทย ไหลผ่านจังหวัดต่างๆ ในภาคกลางไปจนถึงกรุงเทพมหานคร และออกอ่าวไทยที่จังหวัดสมุทรปราการ มีความยาวประมาณ 370 กิโลเมตร จุดชมต้นแม่น้ำเจ้าพระยา คือ บริเวณศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม
นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเที่ยวทางเรือ เพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแวะนมัสการหลวงพ่อโตที่วัดปากน้ำโพ (วัดทองธรรมชาติเหนือ) สามารถเช่าเรือจากท่าน้ำเจ้าพระยา
  P_A_VILLE_HOTEL_TOUR22 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR23 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR24
 
                ถนนคนเดิน มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวบริเวณจุดกำเนิดแม่น้ำ เจ้าพระยา และเพื่อเป็นสถานที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด นครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง ภายใต้แนวคิด “วิถีชีวิตชุมชน คืนถนนให้คนเดิน” จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันศุกร์และเสาร์ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. ซึ่งภายในถนนคนเดิน จะมีการจำหน่ายสินค้าชุมชนภายในท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง อาทิ งานหัตถกรรมพื้นบ้าน งานเครื่องหนัง เข็มขัด กระเป๋า รองเท้า การวาดรูปเหมือน รูปล้อเลียน นวดแผนไทย เป็นต้น และนอกจากนี้ ยังมีสินค้างานฝีมือจากชุมชนต่าง ๆ สถาบันทางการศึกษา พร้อมทั้งยังมีซุ้มอาหารและเครื่องดื่มในแบบฉบับอาหารพื้นบ้านที่หาซื้อและ เลือกทานได้ยากในปัจจุบัน อาทิ ไหมฝัน แตงเม น้ำตาลปั้น น้ำอัดลมโบราณ
   
              ส่วน กิจกรรมในงาน มีการจัดการแสดงดนตรี และศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านจากนักเรียน-นักศึกษาของสถาบันต่าง ๆ สลับสับเปลี่ยนกันทุกวัน พร้อมกับเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถในแขนงต่าง ๆ ได้ใช้เวทีในการแสดงความสามารถด้วย ดังนั้น จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมงาน และเลือกซื้อสินค้าในงานถนนคนเดินได้ ในทุกศุกร์-เสาร์ ของแต่ละสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณซอยศรีไกรลาส เขตเทศบาลเมืองนครนครสวรรค์.

  P_A_VILLE_HOTEL_TOUR25 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR26 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR27
 
                เทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์ เป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน  ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์    จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วง เทศกาลตรุษจีน  เพื่อความเป็นสิริมงคล  การแห่เจ้านี้เริ่มทำครั้งแรกในปี   พ.ศ. 2475  และได้ปฏิบัติสืบเนื่อง มาจนถึงปัจจุบัน  พิธีแห่จะตรงกับวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 1 ของชาวจีน  โดยแห่กลางคืน  (ชิวชา) และกลางวัน (ชิวสี่) ในขบวนแห่ประกอบไปด้วย  ขบวนเชิดมังกรทอง  ขบวนเชิดสิงโต  ขบวนเอ็งกอ  นอกจากนี้มี  ขบวนรถนางฟ้า   เจ้าแม่กวนอิม และ ขบวนดนตรีจีน ฯลฯ เป็นต้น 
  P_A_VILLE_HOTEL_TOUR28 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR29 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR30 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR31 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR32 P_A_VILLE_HOTEL_TOUR33

 
 
 
โรงแรม พี เอ วิลล์ นครสวรรค์ : P.A.Ville Hotel Nakhonsawan
ช.75/61   ถ.สวรรค์วิถี 24 (ซอยวิไลสวรรค์)  ต.ปากน้ำโพ  อ.เมือง  จ.นครสวรรค์ 60000 โทร 056-009-889 , 080-509-2888
75/61 Sawanvithi 24,  Paknumpho, Muang, Nakhonsawan 60000 Tel : 056-009-889 , 080-509-2888  
Email : p.a.ville@hotmail.co.th      Line ID: @paville     Facebook : https://www.facebook.com/pavilleNV